Hàng trăm căn biệt thự ‘ma’ phong cách châu Âu ở Trung Quốc thành nơi nuôi bò

Hàng trăm căn biệt thự ‘ma’ phong cách châu Âu ở Trung Quốc thành nơi nuôi bò

Được xây dựng từ năm 2010, hàng trăm căn biệt thự phong cách châu Âu ở Trung Quốc bị bỏ hoang, thành nơi nuôi bò.

Theo The Sun, dự án State Guest Mansions do tập đoàn bất động sản Greenland xây dựng tại thành phố Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc).

Greenland bắt đầu phát triển dự án này vào năm 2010. Đây là thời điểm thị trường bất động sản Trung Quốc nói chung và Thẩm Dương nói riêng phát triển mạnh mẽ. 

Theo quy hoạch, dự án State Guest Mansions trở thành khu nghỉ dưỡng sang trọng với 260 căn biệt thự xây dựng theo kiến trúc châu Âu. Chỉ 2 năm sau, dự án đã bị bỏ hoang.

Tới nay, nhiều căn biệt thự vẫn chưa hoàn tất xây dựng. Theo thời gian, những khối nhà đổ nát, cỏ mọc um tùm trên mái. Thậm chí, khu vực này còn trở thành nơi chăn thả gia súc.  

Trung Quốc được biết đến là quốc gia có nhiều thị trấn “ma”. Theo Insider, thống kê vào năm 2020, Trung Quốc có khoảng 65 triệu ngôi nhà bị bỏ hoang. Số lượng nhà này có thể đủ bố trí chỗ ở cho dân số nước Pháp. Chưa có thống kê cụ thể có bao nhiêu thành phố “ma” đang tồn tại ở Trung Quốc. 

Từ cuối những năm 1990, nhiều khu đất nông nghiệp rộng lớn ở nông thôn được quy hoạch thành thị trấn. Đây là cách để các lãnh đạo địa phương thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế “ảo”. 

Hoạt động xây dựng rầm rộ, nhiều ngôi nhà mọc lên. Chủ sở hữu những ngôi nhà này hầu hết là nhà đầu tư, những người không có định chuyển đến ở và giá nhà tăng dẫn đến “bong bóng” bất động sản, các thành phố không có người ở.