Tin tức Intresco

Tạo sự đột phá cho đô thị non trẻ - 03/07/2012

Tạo sự đột phá cho đô thị non trẻ

Đỗ Bình Minh

          Dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ và nhà ở Gia Nghĩa do Công ty Cổ phần Đầu tư - Kinh doanh nhà (Intresco) làm chủ đầu tư được xem là dự án bất động sản có quy mô lớn nhất được triển khai xây dựng ngay tại thị xã Gia Nghĩa – trung tâm của tỉnh Đắk Nông. Dự án nằm ở vị trí đắc địa, có địa thế địa hình đẹp cùng với chủ trương quy hoạch của chính quyền địa phương xây dựng Gia Nghĩa trở thành một đô thị sinh thái đặc trưng của cao nguyên, dự án được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn của Gia Nghĩa trong quá trình xây dựng và phát triển.

 

          Đi trước đón đầu

          Sau 6 năm chia tách từ tỉnh Đắk Lắk, đến nay trung tâm hành chính của tỉnh Đắk Nông – thị xã Gia Nghĩa – vẫn còn bộn bề như một đại công trình. Hệ thống giao thông đang được mở rộng, thị xã như vươn mình lớn dậy, nhiều công trình nhà cao tầng, biệt thự mọc lên tạo diện mạo mới cho một đô thị non trẻ. Tuy nhiên, hầu hết những công trình ấy là trụ sở làm việc của các ban, ngành của Tỉnh. Dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ - nhà ở Gia Nghĩa được xem là dự án bất động sản lớn nhất được đầu tư trên địa bàn Tỉnh.

Trao đổi với ĐTTC, ông Lê Diễn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết trong quá trình xây dựng và phát triển Đăk Nông nói chung và Gia Nghĩa nói riêng, lãnh đạo Tỉnh muốn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài Tỉnh đầu tư thực hiện các dự án đáp ứng với nhu cầu phát triển của địa phương.

Những năm gần đây và những năm tiếp theo, Nhà nước đang mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Đắk Nông nói chung và Gia Nghĩa nói riêng. Cụ thể là Chính phủ vừa phê duyệt đề án tuyến đường sắt Bình Thuận - Lâm Đồng - Đắk Nông, dự án sân bay Nhân Cơ… Sau 6 năm thành lập, Tỉnh Đắk Nông vẫn chưa có một trung tâm thương mại hiện đại nào được đầu tư. Hệ thống khách sạn, nhà hàng vẫn còn manh mún, chưa được đầu tư bài bản. Trong khi đó, nhu cầu mua sắm, vui chơi giải trí, lưu trú của người dân địa phương cũng như du khách ngày một tăng lên. Đặc biệt theo dự báo trong một vài năm tới, sự phát triển mạnh mẽ của Gia Nghĩa cộng với nhu cầu nghỉ dưỡng, sử dụng dịch vụ thương mại… của hàng ngàn chuyên gia và người lao động đang làm việc cho các dự án khai thác Boxit tại khu vực này sẽ tăng lên rất nhiều.

Riêng lĩnh vực nhà ở, hiện nay Gia Nghĩa vẫn chưa có dự án bất động sản nào, hàng ngàn người lao động đang làm việc tại Gia Nghĩa vẫn chưa có chỗ ở ổn định do phần lớn đến từ các nơi ngoài Tỉnh. Ngoài ra, trong tương lai khi đời sống của người dân ngày một phát triển, kinh tế của địa phương ngày một đi lên thì sự ra đời của một khu dân cư hiện đại sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân địa phương. Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại - dịch vụ - nhà ở Gia Nghĩa được đầu tư nhằm đón đầu sự phát triển của thị xã Gia Nghĩa trong vài năm tới.

 

Sẽ là nơi mua sắm, nghỉ dưỡng hiện đại

 

Dự án có quy mô 44,68ha thuộc phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa vốn là một sân bay cũ. Nằm trên một quả đồi có mặt bằng rộng, phía Tây giáp đường Hồ Chí Minh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phía Đông giáp đường Hùng Vương quy mô 60m, dự án “sở hữu” một địa thế khá lý tưởng. Trên đỉnh đồi là một mặt bằng rộng lớn khoảng 6ha, xung quanh là các triền đồi. Theo kế hoạch đến năm 2012, khi các nhà máy thủy điện đang xây dựng được đưa vào sử dụng sẽ tạo nên một hồ nước có diện tích mặt nước 180ha, lúc này toàn bộ phía Đông của dự án sẽ quay mặt ra hồ nước, phía Tây quay ra đường Hồ Chí Minh, phía Bắc giáp với rừng thông… Khu vực cảnh quan đỉnh đồi (chủ yếu dành cho phố đi bộ) là điểm nhấn chính cho khu thương mại dịch vụ, với độ cao 664m, các công trình trên đỉnh đồi có thể nhìn bao quát toàn cảnh đô thị Gia Nghĩa. Hai công trình chủ đạo là khu dịch vụ tổng hợp và khu khách sạn ở phía Bắc, nhà hàng được bố trí ở giữa. Khu đỉnh đồi có quảng trường, trung tâm triển lãm hội nghị … Các công trình xây dựng tại khu vực sườn đồi chủ yếu là biệt thự thấp tầng, nhà phố bám theo sườn đồi phía Đông và phía Tây tạo sự hài hòa với thiên nhiên, tránh phá vỡ cảnh quan tự nhiên. Nhà ở được chia làm 3 loại: biệt thự vườn có diện tích từ 300-400m2, biệt thự cao cấp có diện tích từ 400-500m2, khu nhà ở liên kế có diện tích khoảng 200m2. Các công trình nhà ở được bố trí tận dụng địa hình đan xen đồi cỏ, đường dạo và rừng cây tự nhiên, đảm bảo diện tích cây xanh trong mỗi lô đất xây dựng biệt thự từ 40-55%.

Trao đổi với ĐTTC, ông Trương Minh Thuận, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư – Kinh doanh nhà, cho biết: Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 440 tỷ, công trình sẽ được khởi công vào ngày 8-9-2010 và hoàn thành sau 3 năm xây dựng. Ông Thuận cho biết thêm: dự án sẽ tạo sự khác biệt, tạo một dấu ấn riêng. Nơi đây sẽ là điểm dừng chân, nghỉ ngơi ngắn ngày, là điểm tham quan du lịch, mua sắm đặc thù . Khu vực nhà ở không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp “nhà trong rừng”, khu vực không có động cơ xe ô tô - mô tô hoạt động, mọi người muốn đi vào khu vực này phải đi bộ hoặc thông qua các phương tiện chuyên dụng. Dự án này Intresco được chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ rất nhiều và kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn của Gia Nghĩa trong quá trình phát triển. Do đó, chủ đầu tư sẽ nỗ lực để đảm bảo tiến độ và hoàn thiện chất lượng công trình, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân Đắk Nông cũng như của các nhà đầu tư.

Các tin tức khác