Tin tức Intresco

Góp phần thúc đẩy kinh tế Đắk Nông phát triển - 03/07/2012

Góp phần thúc đẩy kinh tế Đắk Nông  phát triển

Đỗ Bình Minh

 

          Dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ - nhà ở Gia Nghĩa do Công ty Cổ phần Đầu tư - Kinh doanh nhà (Intresco) làm chủ đầu tư được triển khai xây dựng tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh ĐắkNông. Dự án nằm trên trục hành lang kinh tế quốc gia và là tuyến đường Hồ Chí Minh, nằm ở giao điểm Vùng biên giới Tây nguyên và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên thuận lợi cho việc khai thác yếu tố thương mại - dịch vụ mang tính chất cấp vùng, có thể hình thành các dịch vụ không chỉ phục vụ cho địa phương mà rộng hơn là các vùng lân cận. Bên cạnh đó, đây là điểm dừng chân, nghỉ ngơi ngắn ngày, điểm tham quan du lịch, mua sắm đặc thù… kích thích phát triển kinh tế của Đắk Nông.

 

          Tiềm năng từ một dự án

          Nghe thông tin một doanh nghiệp bất động sản lớn tại TP.HCM đến Gia Nghĩa đầu tư xây dựng một trung tâm thương mại - dịch vụ - nhà ở có quy mô lớn nhất Tỉnh từ trước đến nay, nhiều người dân ở đây rất phấn khởi. Anh Trương Công Hùng, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông, cho biết nhu cầu mua sắm, vui chơi của người dân ngày một tăng cao. Đặc biệt là ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến Đắk Nông để kinh doanh, kéo theo nhu cầu về nơi lưu trú chất lượng cao tăng lên nhưng các khách sạn trên địa bàn chưa đáp ứng được nhiều. Chính vì vậy, dự án chắc chắn sẽ đáp ứng được các nhu cầu nói trên. Anh Tuấn - một công chức trên địa bàn Tỉnh - tâm sự, hiện nay Gia Nghĩa đang quy hoạch rất nhiều các dự án, công trình, do đó sẽ ảnh hưởng không ít đến các khu dân cư hiện hữu, nhà của anh Tuấn cũng nằm trong khu quy hoạch, không biết lúc nào sẽ di dời. Vì vậy khi nghe nói có dự án nhà ở sắp được triển khai, anh đã dò hỏi để tìm cho mình một nền nhà phố. “ Dự án mới, quy hoạch hiện đang được thực hiện ngay ở trung tâm thị xã, lại nghe số lượng nhà ở trong dự án có hạn nên không biết mình có mua được không”, anh Tuấn băn khoăn.

Những năm gần đây và những năm tiếp theo, Nhà nước đang mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Đắk Nông nói chung và Gia Nghĩa nói riêng. Cụ thể là Chính phủ vừa phê duyệt đề án tuyến đường sắt Bình Thuận - Lâm Đồng - Đắk Nông, dự án sân bay Nhân Cơ… Theo dự báo trong một vài năm tới, sự phát triển mạnh mẽ của Gia Nghĩa cộng với nhu cầu nghỉ dưỡng, sử dụng dịch vụ thương mại… của hàng ngàn chuyên gia và người lao động đang làm việc cho các dự án khai thác Boxit tại khu vực này sẽ tăng lên rất nhiều. Riêng lĩnh vực nhà ở, hiện nay Gia Nghĩa vẫn chưa có dự án bất động sản nào, hàng ngàn người lao động đang làm việc tại Gia Nghĩa vẫn chưa có chỗ ở ổn định do phần lớn đến từ các nơi ngoài Tỉnh. Ngoài ra, trong tương lai khi đời sống của người dân ngày một phát triển, kinh tế của địa phương ngày một đi lên thì sự ra đời của một khu dân cư hiện đại sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân địa phương. Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại - dịch vụ - nhà ở Gia Nghĩa được đầu tư sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

 

Mô hình “nhà trong rừng”

Khu vực dự án được triển khai có lợi thế là một quả đồi có độ cao khá lớn (hơn 664m), triền dốc xung quanh, cảnh quang còn tương đối hoang sơ, thuận lợi cho các nhà thiết kế sáng tạo ra nhiều ý tưởng phong phú và mới mẻ. Phía Đông của dự án là đường Hùng Vương 60m đang được mở rộng. Vào năm 2012, khi các nhà máy thủy điện chính thức đi vào hoạt động sẽ tạo ra một hồ nước rộng 180ha, đem đến cho cảnh quang nơi đây một diện mạo mới thật nên thơ với nắng, gió cao nguyên, khí hậu mát mẻ, màu xanh mát mắt của núi rừng và hồ nước. Nhiều người ví hồ này như hồ Xuân Hương của Đà Lạt, hứa hẹn sẽ là một view tuyệt đẹp khi nhìn từ đỉnh của dự án xuống mặt hồ. Phóng tầm mắt nhìn sang phía Tây, ta có thể thấy đường Hồ Chí Minh với những quả đồi ẩn hiện tạo nên một bức tranh thiên nhiên thơ mộng. Khu vực phía Bắc sẽ được chủ đầu tư trồng thêm cây xanh, đặc biệt là cây thông để tạo thêm một “khu rừng” nơi đây.

Dự án có quy mô 44,68ha bao gồm nhiều khu chức năng như: khách sạn, nhà hàng, quảng trường, trung tâm hội nghị triển lãm, trường học, nhà ở… Khu vực cảnh quan đỉnh đồi (chủ yếu dành cho phố đi bộ) là điểm nhấn chính cho khu thương mại dịch vụ, với độ cao 664m, các công trình trên đỉnh đồi có thể nhìn bao quát toàn cảnh đô thị Gia Nghĩa. Hai công trình chủ đạo là khu dịch vụ tổng hợp và khu khách sạn ở phía Bắc, nhà hàng được bố trí ở giữa. Các công trình xây dựng tại khu vực sườn đồi chủ yếu là biệt thự thấp tầng, nhà phố bám theo sườn đồi phía Đông và phía Tây, tạo nên sự hài hòa với thiên nhiên. Nhà ở được chia làm 3 loại: biệt thự vườn có diện tích từ 300-400m2, biệt thự cao cấp có diện tích từ 400-500m2, khu nhà ở liên kế có diện tích khoảng 200m2. Các công trình nhà ở được bố trí tận dụng địa hình đan xen đồi cỏ, đường dạo và rừng cây tự nhiên, đảm bảo diện tích cây xanh trong mỗi lô đất xây dựng biệt thự từ 40-55%.

Trao đổi với ĐTTC, ông Trương Minh Thuận, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư – Kinh doanh nhà, cho biết: Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 440 tỷ, công trình sẽ được khởi công vào ngày 8-9-2010 và hoàn thành sau 3 năm xây dựng. Ông Thuận cho biết thêm: dự án sẽ tạo sự khác biệt, tạo một dấu ấn riêng. Nơi đây sẽ là điểm dừng chân, nghỉ ngơi ngắn ngày, là điểm tham quan du lịch, mua sắm đặc thù. Khu vực nhà ở không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp “nhà trong rừng”, khu vực không có động cơ xe ô tô - mô tô hoạt động, mọi người muốn đi vào khu vực này phải đi bộ hoặc thông qua các phương tiện chuyên dụng. Dự án này Intresco được chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ rất nhiều và kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn của Gia Nghĩa trong quá trình phát triển. Do đó, chủ đầu tư sẽ nỗ lực để đảm bảo tiến độ và hoàn thiện chất lượng công trình, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân Đắk Nông cũng như của các nhà đầu tư.

Các tin tức khác